Hôm nay:

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày 01/04/2018 00:00:00

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, DÂN SỐ VÀ KINH TẾ

Hợp Lý là một xã thuộc vùng bán sơn địa, nằm ở phía Tây Nam của huyện Triệu Sơn. Có vị trí địa lý phía đông giáp xã Thọ Tân, phía tây giáp xã Thọ Bình, Phía nam giáp xã Hợp Tiến, phía bắc giáp xã Thọ Tiến. Với diện tích tự nhiên là 906,33 ha. Dân số khoảng  6.216 nhân khẩu sinh sống ở 6 thôn: Đông Thành, Tiến Thành, Nội Sơn, Văn Sơn, Yên Trung, Quanh Thanh. Từ ngàn xưa ngành nghề chủ yếu của người dân là trồng cây lúa nước. Những năm trước đây do canh tác manh muốn bằng các loại lúa truyền thống kém năng xuất, một năm hai vụ bấp bênh còn liên tiếp xảy ra bão lụt sâu bệnh phá hoại dẫn đến năng suất lúa càng sụt giảm. Kinh tế gặp nhiều khó khăn kéo theo những tệ nạn xã hội như trộm cắp phát sinh, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Từ những khó khăn như vậy dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ cộng với đức tính cần cù sáng tạo, năng động của người dân xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Công việc trước mắt mà Đảng bộ đề ra là dồn điền đổi thử để không còn những thử ruộng bé khó canh tác. Kênh mương tưới tiêu cũng bê tông hóa. Từ những khu ruộng kém năng suất đã được chuyển đổi thành vườn hoa cây cảnh cho thu nhập cao gấp nhiều lần cho cây lúa. Từ chỗ 1 hộ, 1 thôn làm được đã nhân rộng ra nhiều nhà, nhiều thôn. Đến nay thu nhập từ hoa, cây cảnh của các hộ ngày một tăng thêm. Song song với nguồn thu nhập từ hoa, cây cảnh là thu nhập từ các gia trại, trang trại. Trước đây chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ đến nay đã có nhiều hộ gia đình mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm thành gia trại, trang trại.

Khi kinh tế của người dân được phát triển kéo theo công tác an ninh, quốc phòng trong xã cũng ổn định hơn không còn xảy ra tai tệ nạn như trước đây. Xu thế đô thị hóa dần được hình thành, tạo ra các khu dân cư tập trung bám dọc theo 2 tuyến đường tỉnh lộ 514 và tuyến đường Nghi Sơn – Sao Vàng. Cũng từ đây các ngành nghề khác như: Thợ nề, thợ mộc, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí vận tải cũng phát triển theo. Các mặt hàng dịch vụ hàng hóa tiêu dùng, giống cây các loại, phân bón cũng được đa dạng hóa và đảm bảo chất lượng.

Từ ngày có Nghị quyết của Đảng về mục tiêu phấn đấu xã đạt chuẩn xã Nông thôn mới thì suy nghĩ của mỗi người dân, tổ chức hoàn toàn thay đổi. Mọi người đều chung tay góp sức xây dựng các cơ sở vật chất: đường, trường, trạm y tế và các công trình phúc lợi xã hội đã và đang được xây dựng khang trang. Trong năm 2020 tất cả người dân Hợp Lý đồng lòng phấn đấu để đưa xã được trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo đúng thời gian đã đề ra,

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: 01/04/2018 00:00:00 (GMT+7)

ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN, DÂN SỐ VÀ KINH TẾ