Ngày 01/07/2024 00:00:00

VẮCXIN PHỐI HỢP : DPT-VGB-HIB ( VẮC XIN 5 TRONG 1 )

Nhờ có sự quan tâm của Đảng và nhà nước ta đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em cho nên trẻ em của chúng ta luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh. Nhất định khi lớn lên các cháu sẽ là những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Một trong những vấn đề quan tâm của Đảng và nhà nước là lãnh đạo, chỉ đạo ngành y tế sản xuất các loại Vaccin để tiêm, uống phòng chống các bệnh nguy hiểm cho các cháu.

Hiện nay, ngành y tế đã sản xuất ra loại vaccin phối hợp để tiêm cho các cháu, phòng 5 bệnh đố là:Phòng bệnh Bạch Hầu, Ho Gà, Uốn Ván, Viêm Gan B, bệnh Viêm Phổi và Viêm Màng Não mủ do Vi khuẩn Hib.

Hib là tên viết tắt của 1 loại vi khuẩn, loại vi khuẩn này là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm phổi và bệnh viêm màng não mủ nghiêm trọng cho trẻ.

Bệnh viêm màng não mủ do Hib có thể để lại những biến chứng nặng nề như di chứng thần kinh vĩnh viễn, tổn thương não, điếc, rối loạn tâm thần hoặc tử vong. Bệnh này lây theo đường hô hấp trực tiếp từ người này sang người khác qua ho, hắt hơi.

Người nhiễm hib có thể không có triệu chứng gì nhưng vẫn có thể là nguồn lây cho người khác. Trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Tuy nhiên, bệnh có  thể phòng được: Bằng cách cho trẻ tiêm Vaccin.

Trẻ < 1 tuổi được tiêm vaccin phối hợp phòng 5 bệnh: Bạch Hầu, Ho Gà, Uốn Ván, Viêm Gan B và Hib.

Về lịch tiêm chủng cho trẻ < 1 tuổi như sau:

* Trẻ sơ sinh: - Tiêm BCG phòng bênh Lao

- Tiêm VGB ( trong vòng 24 giờ )

* Trẻ 2 tháng tuổi : Uống Vaccin OPV ( Phòng bệnh bại liệt ) lần 1

( 60 ngày )              Tiêm DPT – VGB – Hib : mũi 1

* Trẻ 3 tháng tuổi :- Uống Vaccin OPV ( Phòng bệnh bại liệt ) lần 2

( 90 ngày )              Tiêm DPT – VGB – Hib : mũi 2

* Trẻ 4 tháng tuổi :- Uống Vaccin OPV ( Phòng bệnh bại liệt ) lần 3

( 120 ngày )              Tiêm DPT – VGB – Hib : mũi 3

* Trẻ 9 tháng đến 11 tháng tuổi : Tiêm Vaccin sởi ( mũi 1 )

Việc sử dụng vaccin phối hợp sẽ giảm được số mũi tiêm và tiết kiệm thời gian cho bè mẹ và gia đình.

Các bà mẹ cần lưu ý:

-         Không tiêm vaccin phối hợp DPT – VGB – Hib nếu trẻ đã có các phản ứng có liên quan tới các liều vaccin đã tiêm trước hoặc bất kỳ loại vaccin này.

-         Khi trẻ có sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính thì hoãn tiêm.

-         Sau khi tiêm vaccin trẻ có thể có biểu hiện thất thường như: Sốt, đau, hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc….

-         Các bà mẹ cần cho trẻ bú nhiều lần hơn hoặc uống nhiều nước, chườm mát khi trẻ sốt.

-         Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy trẻ có : Sốt cao, quấy khóc kéo dài, bú ít, tím tái, khó thở.

Kính thưa toàn thể nhân dân và các bậc cha mẹ có con trong diện tiêm chủng. Trên đây là một số nét cơ bản về Vaccin phối hợp DPT – VGB – Hib. Muốn rõ hơn xin mời về trạm y tế xã, sẽ được tư vấn cụ thể hơn.

VẮCXIN PHỐI HỢP : DPT-VGB-HIB ( VẮC XIN 5 TRONG 1 )

Đăng lúc: 01/07/2024 00:00:00 (GMT+7)

VẮCXIN PHỐI HỢP : DPT-VGB-HIB ( VẮC XIN 5 TRONG 1 )

Tuy nhiên, bệnh có  thể phòng được: Bằng cách cho trẻ tiêm Vaccin.

Về lịch tiêm chủng cho trẻ < 1 tuổi như sau:

* Trẻ sơ sinh: - Tiêm BCG phòng bênh Lao

- Tiêm VGB ( trong vòng 24 giờ )

* Trẻ 2 tháng tuổi : Uống Vaccin OPV ( Phòng bệnh bại liệt ) lần 1

( 60 ngày )              Tiêm DPT – VGB – Hib : mũi 1

* Trẻ 3 tháng tuổi :- Uống Vaccin OPV ( Phòng bệnh bại liệt ) lần 2

( 90 ngày )              Tiêm DPT – VGB – Hib : mũi 2

* Trẻ 4 tháng tuổi :- Uống Vaccin OPV ( Phòng bệnh bại liệt ) lần 3

( 120 ngày )              Tiêm DPT – VGB – Hib : mũi 3

* Trẻ 9 tháng đến 11 tháng tuổi : Tiêm Vaccin sởi ( mũi 1 )

Các bà mẹ cần lưu ý:

-         Khi trẻ có sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính thì hoãn tiêm.