Hôm nay:
208780

Tuyên truyền, vận động giải tỏa hành lang an toàn giao thông

Ngày 01/10/2020 00:00:00

Hưởng ứng “Tháng an toàn giao thông” ngoài việc tập trung xử lý các vi phạm về lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông thì việc tuyên truyền để người dân tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về luật giao thông đường bộ cũng được UBND xã Hợp Lý cũng hết sức quan tâm.

Ngay trong đợt ra quân thực hiện “Tháng cao điểm ATGT”, xã Hợp Lý đã huy động mọi lực lượng phối hợp giải toả dứt điểm các trường hợp lấn chiếm hành lang giao thông, lòng đường, vỉa hè làm nơi họp chợ, kinh doanh, dịch vụ, tăng cường tuần tra kiểm soát nhắc nhở mọi người thực hiện nghiêm túc luật giao thông; dọn dẹp lòng đường, hè phố thông thoáng, sạch, đẹp... Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, các cơ quan, đơn vị trong việc chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông.

86e2c2d2fab3a6e86986cb4e5d7ba613.jpg
       Hình ảnh Ban Văn hóa - Thôn tin ra quân tuyên Truyền
   Mặc dù không phải là điểm “nóng” về ATGT, song tình trạng mất ATGT ở xã Hợp Lý do tình trạng lấn chiếm hành lang vỉa hè bày bán hàng hóa trên một số tuyến phố, tuyến đường nội thị gây cản trở ATGT, trật tự đô thị, ảnh hưởng xấu mỹ quan, vẫn còn diễn ra khá phổ biến, nhất là tại khu vực ngã ba đường đi Thọ Tiến thuộc thôn Tiến Thành, khu vực trường THPT Triệu Sơn 3,...Tại nhiều tuyến đường khác, vỉa hè đã biến thành nơi để hàng hóa của các hộ kinh doanh, lề đường cũng bị các hộ dân lấn chiếm trồng cây. Được biết, nhiều điểm nóng về lấn chiếm hành lang giao thông, trên địa bàn thị xã đều đã được lực lượng chức năng và chính quyền các cấp tổ chức giải tỏa, nhưng chỉ ngay sau giải tỏa một số hộ dân lại cố tình tái lấn chiếm để bày bán hàng, do vậy gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

Để thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang ATGT đường bộ theo tinh thần chỉ đạo của Ban ATGT tỉnh, UBND xã chỉ đạo các thôn, các đoàn thể chính trị - xã hội, tập trung thực hiện tốt việc kiểm tra, đôn đốc, thực hiện rà soát, thống kê các công trình vi phạm để có biện pháp xử lý, nhất là những tụ điểm phức tạp, chợ tạm, chợ cóc gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông; đẩy mạnh công tác giải thích, tuyên truyền sâu rộng tới từng hộ gia đình về tầm quan trọng của việc giải tỏa hành lang giao thông, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về hành lang ATGT; chỉ đạo các thôn, quản lý tốt hành lang ATGT, lòng đường, xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Điển hình thực hiện tốt công tác giải tỏa hành lang giao thông ở thôn Quang Thanh. Đây là thôn có số lượng hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang hè đường khá lớn, tuy nhiên sau khi được tuyên truyền giải thích về tác hại của việc lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, hầu hết các hộ kinh doanh, hộ có công trình vi phạm hành lang đều đã tự động tháo dỡ công trình lấn chiếm và dọn dẹp hàng hóa, biển quảng cáo vào đúng nơi quy định.

Trong thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền qua những buổi họp dân, lực lượng Công an xã phối hợp với Ban văn hóa – Thông tin còn tổ chức tuyên truyền bằng hình ảnh các pano lưu động, có nội dung về lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ đến từng địa phương, khu dân cư nằm trong khu vực cần giải tỏa. Đài truyền thanh xã thường xuyên đưa tin và biểu dương kịp thời những gương người tốt việc tốt trong việc chấp hành tự tháo dỡ công trình vi phạm để động viên nhiều người làm theo. Để tránh ùn tắc giao thông, lực lượng công an xã thường xuyên tổ chức phân luồng vào sáng sớm tại một số nút giao thông trọng điểm  tại các ngã ba, ngã tư, cổng trường học…Phối hợp với nhà trường thông báo tên những học sinh vi phạm luật giao thông để nhà trường và phụ huynh biết để có hình thức giáo dục kịp thời.

Nhờ thực hiện tốt những giải pháp, nên công tác giải tỏa hành lang ATGT trên địa bàn xã trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, theo quan sát, tại nhiều khu vực tình trạng lấn chiếm hành lang lòng đường, hè đường làm nơi kinh doanh vẫn còn diễn ra, vì vậy rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các lực lượng chức năng, chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân.

Việc giải tỏa hành lang đường bộ không chỉ đơn thuần là tạo hành lang thông thoáng, đảm bảo ATGT, mà còn tạo điều kiện thuận lợi, hiệu quả cho công tác xây dựng, chỉnh trang đường xá, phát triển giao thông. Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động của thị xã trong thời gian qua đã đóng vai trò quan trọng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, thúc đẩy công tác giải tỏa hành lang ATGT được triển khai hiệu quả. Đây cũng là một thuận lợi, là bước chuẩn bị tạo đà thực hiện công tác giải tỏa hành lang ATGT theo kế hoạch của xã trong thời gian tới đây.

Lê Xuân Nam

Tuyên truyền, vận động giải tỏa hành lang an toàn giao thông

Đăng lúc: 01/10/2020 00:00:00 (GMT+7)

86e2c2d2fab3a6e86986cb4e5d7ba613.jpg